3DH
0983 711 218sydinh1981@gmail.com

Tin công nghệ

"Công nghiệp hỗ trợ" Samsung đang hình thành


Các doanh nghiệp cần có định hướng lâu dài để tận dụng cơ hội lớn tham gia trong hệ sinh thái sản xuất của Samsung


Tập đoàn Samsung vừa có chuyến đi thực tế đánh giá 3 nhà máy của 3 doanh nghiệp (DN), gồm Công ty TNHH Sản xuất Dịch vụ Thương mại Tiến Thịnh, Công ty TNHH Điện tử Việt Nhật và Công ty CP Điện tử Bình Hòa được tham gia chương trình tư vấn cải tiến chất lượng và năng suất của Tập đoàn Samsung trong năm 2017.

Trao đổi với phóng viên, các chuyên gia của Samsung cho biết chương trình năm nay, tập đoàn sẽ tập trung hỗ trợ 4 lĩnh vực sản xuất, chất lượng, logistics vật tư và tiêu chuẩn 5S3R, giúp các DN tham gia chương trình giảm thiểu lãng phí, nâng cao hiểu biết, kỹ năng cho đội ngũ quản lý.

Ông Kim Yeounhan, chuyên gia chất lượng có hơn 30 năm làm việc ở Samsung và đã tham gia hỗ trợ DN Việt Nam cải tiến chất lượng từ năm 2015 đến nay, cho biết không phải tất cả DN được Samsung chọn cải tiến đều trở thành nhà cung ứng của Samsung nhưng hướng của Samsung là cố gắng hỗ trợ họ thật nhiều để trở thành đối tác. Trong 2 năm 2015-2016, Samsung đã hỗ trợ 19 công ty ở TP HCM và Hà Nội cải tiến, đa số trong đó đã trở thành nhà cung ứng cho các nhà máy Samsung tại Việt Nam. Từ đầu năm đến nay đã có thêm 3 công ty ở TP HCM và 3 công ty ở Hà Nội được chọn.

Cũng theo ông Kim Yeounhan, thành công lớn nhất mà ông ghi nhận được ở những DN mà Samsung đã hỗ trợ là sự thay đổi nhận thức của con người trong các công ty đó. "Chúng tôi giúp họ tạo ra mô hình cải thiện năng suất, chất lượng, nếu họ không thay đổi ý thức thì khi chúng tôi rời đi họ sẽ không duy trì được kết quả cải tiến. Điều đáng mừng là trong mỗi dự án chúng tôi đều đặt mục tiêu cải tiến khoảng 30% các chỉ tiêu, sau một thời gian kết thúc chương trình cải tiến, chúng tôi quay lại thì nhận thấy có DN duy trì được kết quả đó. Có DN tiếp tục phát huy, nâng kết quả cải tiến tăng 40%-50% so với trước khi có cải tiến. Điển hình là Công ty Nhựa Minh Nguyên trước khi được Samsung hỗ trợ cải tiến chỉ được giao 13 khuôn nhựa để gia công, qua các đợt cải tiến, đến nay công ty này đã được Samsung giao đến 250 khuôn" - ông Kim Yeounhan cho biết.

Theo bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TP HCM (CSIC), trung tâm này đang tập hợp danh sách, chuẩn bị giới thiệu thêm 20 DN có năng lực sản xuất tốt và đáp ứng các tiêu chí của Samsung để giới thiệu cho tập đoàn này khảo sát, đánh giá, nếu được chọn sẽ được Samsung hỗ trợ cải tiến. Năm 2017, Samsung không tập trung tìm kiếm hỗ trợ những DN làm chi tiết đơn giản nữa mà mở rộng hỗ trợ các lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao như điện/điện tử (bản mạch điện tử PCB, loa TV, bộ dây dẫn điện…) để giúp các DN Việt Nam sản xuất các linh kiện điện tử phức tạp có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngoài ra, đây cũng là năm đầu tiên 2 công ty con của Samsung là Samsung Display Việt Nam và Samsung Điện cơ Việt Nam tham gia vào chương trình hỗ trợ tư vấn cho các DN cung ứng Việt Nam. Đồng thời, Samsung cũng sẽ thí điểm mô hình cho DN cung ứng cấp 1 hướng dẫn DN cung ứng cấp 2 nhằm tạo hiệu ứng phát triển lan tỏa trong ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam. Các DN được Samsung hỗ trợ cải tiến năng suất chất lượng có thể vay vốn chương trình hỗ trợ kích cầu đầu tư của TP HCM để đầu tư máy móc thiết bị, nhận chuyển giao công nghệ từ chương trình do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương Hàn Quốc tổ chức.

Với kế hoạch hành động cụ thể, đại diện Samsung cho biết tập đoàn đang nghiêm túc lời hứa với Chính phủ Việt Nam là hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng. Các DN cũng cần có định hướng lầu dài để tận dụng cơ hội lớn tham gia trong hệ sinh thái sản xuất của Samsung.

Tại sao bạn chọn chúng tôi

Sản phẩm chính hãng
Bảo hành chính hãng
Giá bán chính hãng
Vận chuyển
Dịch vụ